TÌM HIỂU VỀ HOA BIA

TÌM HIỂU VỀ HOA BIA

Hops (tiếng việt gọi là hoa bia) là một loại cây ôn đới. Hops còn có tên gọi là Humulus Lupulus
theo tiếng Latinh. Người La Mã cho biết loài cây này sinh sống hoang dã ở giữa những rặng
cây liễu, giống như một con sói ở trong bầy cừu. Rồi sau đó, chúng được nông dân thuần hóa
bằng cách buộc vào một cái cọc tròn, giúp chúng tiếp cận được với ánh sáng mặt trời nhiều
hơn. Đó cũng là lý giải cho cái tên đặc biệt này của Hops.
Hoa hops (hoa bia) có chứa dầu và axit. Đây là những chất tạo nên hương vị, mùi thơm và
tính ổn định cho bia. Sau khi thu hoạch, hoa bia sẽ được làm khô để ngăn ngừa sự tấn công
của nấm mốc. Đồng thời, việc làm khô cũng giúp tăng mùi thơm của hoa, tiện lợi cho bảo
quản và vận chuyển.

Những khu vực trồng hoa bia
Cũng bởi Hops sống tại vùng có khí hậu ôn đới nên không phải khu vực nào cũng trồng được
loài cây này.
Hiện nay, hops được trồng chủ yếu tại một số quốc gia tại Châu Mỹ và Châu Âu. Cụ thể tại
Châu Âu thì hops được trồng nhiều nhất ở  Hallertau Bavaria Đức; Bohemia Cộng hòa Séc;
Ba Lan; Kent, Herefordshire, Worcestershire, Sussex, Suffolk và Surrey của Anh; Slovenia và
Albania. Châu Mỹ thì nhiều nhất là tại Washington của Mỹ. Châu Á cũng có một số quốc gia
trồng Hops, đó là Trung Quốc và Triều Tiên. Ngoài ra, Úc cũng là nơi sản xuất hoa bia khá
lớn.
Tầm quan trọng của hoa bia đối với bia
Hoa bia bổ sung hương vị và mùi thơm cho bia, tạo vị đắng đặc trưng, giúp ổn định, tăng khả
năng giữ bọt và độ bền của bia thành phẩm nhờ tính kháng khuẩn cao

                              Hops giúp tạo độ đắng, hương vị cho bia

Hoa bia cũng giúp tạo nên sự ổn định cho bia, chúng hoạt động như một chất bảo quản tự
nhiên. Một trong những dòng bia đắng phổ biến là India Pale Ale (IPA). Đây là dòng bia được
vận chuyển cho quân đội Anh tại Ấn Đô. Bia IPA được bổ sung thêm nhiều hoa bia để bảo
quản bia tốt hơn khi vận chuyển lâu bằng đường biển.
Có rất nhiều dạng hoa bia, trong đó phổ biến nhất là 3 dạng: Dạng đầu tiên là dạng hoa
nguyên cánh, thứ hai là hoa dạng viên nén (pellets) dạng này dễ vận chuyển, thứ ba
là dạng chiết xuất (extract) hoặc dầu hops.
Hoa bia thường được thêm vào nồi khi đun dịch hèm (đun nóng nước và malt trong giai đoạn
đầu tiên của quá trình nấu bia). Trong một số trường hợp, lương hoa bia sẽ được giữ lại cho
đến gần cuối quá trình đun để bổ sung hương vị. Bước này được gọi là “late hopping”.
Có một bước khác cũng được thợ nấu bia thủ công áp dụng là “dry hopping”. Bước này nhằm
mục đích tạo nên sự khác biệt cho dòng bia Ale bằng cách thêm một lượng nhỏ hoa bia khi
chúng được cho vào thùng. Hoa sẽ được trực tiếp bổ sung  vào tank lên men. Thường người
ta có một thiết bị riêng, bỏ túi hoa vào đây và cho bia lạnh chạy tuần hoàn qua đó. Có những
brewmaster thì chọn cách thêm hoa vào lúc lắng xoáy, khi nhiệt độ nước nha không quá nóng
như ở trong nồi nấu. Tất cả đều nhằm mục đích lấy được nhiều tinh dầu hoa nguyên thủy (vốn
dễ bị bay hơi tại nhiệt độ cao)
Trường hợp hiếm hơn là bia được sản xuất với hoa bia tươi, đó là những búp hoa tươi mới
được thu hoạch.

                                                Các dạng của hoa bia

Sự khác nhau của các loại hoa bia
Trong thực tế, hoa bia có hàng chục loại khác nhau và có một số loại đặc biệt chỉ được trồng
tại một vài khu vực mà thôi. Dĩ nhiên, các hoa bia khác nhau thì đặc tính của chúng cũng khác
nhau.
 
Về cơ bản thì hoa bia được chia thành các loại tuỳ thuộc vào hàm lượng alpha acid. Hàm
lượng này càng cao, hoa càng đắng:
– Hoa rất thơm: Saaz của Czech, Bobek, Mittelfruh,
– Hoa thơm: Hallertau Tradition, Pacifica, NZ Cascade
– Hoa Flavor: Polaris, Mandarina Bavaria
– Hoa đắng: Magnum, Herkules,
Ngoài vị đắng đặc trưng, hoa bia còn cho một số hương vị khác như vị hoa quả, gia vị…Độ
đắng là do hàm lượng alpha axit của hoa bia quyết định. Hàm lượng này sẽ thay đổi trong quá
trình thu hoạch, tuy nhiên, có một số giống hoa bia có lượng alpha axit cao hơn các giống
khác.
Có một số giống hoa bia quý như Saaz của Séc (bia Pilsner Urquell chỉ dùng loại này từ 180
năm qua). Hallertauer,  Mittelfruh, Tettnanger  Chúng thường được các thợ nấu bia
tại Séc, Đức và Bỉ  sử dụng trong nhiều thế kỷ.
Thường thì xu hướng đắng của bia gắn liền với dòng Ale của Anh hơn là Lager. Ví dụ như
giống hoa bia Saaz của Séc (đôi khi được gọi là Zatec, theo tiếng Séc) là hoa bia có lượng
alpha axit khá thấp nhưng có vị đậm và mùi thơm dịu, và chúng được sử dụng phổ biến trong
kiểu bia Pilsner của dòng Lager.
Hiện nay hoa bia của New Zealand, Úc và Mỹ cũng đang rất được ưa chuộng, có thể kể tới:
– Hoa bia New Zealand: Pacifica, Wakatu, Cascade, Nelson Sauvin,
– Hoa Úc: Galaxy, Vic. Secret, Topaz, Helga, Ella
– Hoa Mỹ: US Cascade, Chinook, Crystal, Centenial, Citra, Simcoe, Columbus
                                        Hops dạng cánh
Về cơ bản, người nấu bia không nhất thiết chỉ sử dụng 1 loại hoa bia, có thể kết hợp nhiều
loại để tạo ra mẻ bia có hương vị ưng ý. Tại Việt Nam, hoa bia thường được sử dụng dưới
 
dạng viên và chiết xuất. Sau khi sử dụng mà không hết, người dùng nên hàn miệng túi và bảo
quản lạnh để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa bia.
ST

Chia sẻ