TÌM HIỂU VỀ HOA BIA
Hops (tiếng việt gọi là hoa bia) là một loại cây ôn đới. Hops còn có tên gọi là Humulus Lupulus
theo tiếng Latinh. Người La Mã cho biết loài cây này sinh sống hoang dã ở giữa những rặng
cây liễu, giống như một con sói ở trong bầy cừu. Rồi sau đó, chúng được nông dân thuần hóa
bằng cách buộc vào một cái cọc tròn, giúp chúng tiếp cận được với ánh sáng mặt trời nhiều
hơn. Đó cũng là lý giải cho cái tên đặc biệt này của Hops.
Hoa hops (hoa bia) có chứa dầu và axit. Đây là những chất tạo nên hương vị, mùi thơm và
tính ổn định cho bia. Sau khi thu hoạch, hoa bia sẽ được làm khô để ngăn ngừa sự tấn công
của nấm mốc. Đồng thời, việc làm khô cũng giúp tăng mùi thơm của hoa, tiện lợi cho bảo
quản và vận chuyển.
Những khu vực trồng hoa bia
Cũng bởi Hops sống tại vùng có khí hậu ôn đới nên không phải khu vực nào cũng trồng được
loài cây này.
Hiện nay, hops được trồng chủ yếu tại một số quốc gia tại Châu Mỹ và Châu Âu. Cụ thể tại
Châu Âu thì hops được trồng nhiều nhất ở Hallertau Bavaria Đức; Bohemia Cộng hòa Séc;
Ba Lan; Kent, Herefordshire, Worcestershire, Sussex, Suffolk và Surrey của Anh; Slovenia và
Albania. Châu Mỹ thì nhiều nhất là tại Washington của Mỹ. Châu Á cũng có một số quốc gia
trồng Hops, đó là Trung Quốc và Triều Tiên. Ngoài ra, Úc cũng là nơi sản xuất hoa bia khá
lớn.
Tầm quan trọng của hoa bia đối với bia
Hoa bia bổ sung hương vị và mùi thơm cho bia, tạo vị đắng đặc trưng, giúp ổn định, tăng khả
năng giữ bọt và độ bền của bia thành phẩm nhờ tính kháng khuẩn cao
Hops giúp tạo độ đắng, hương vị cho bia
Hoa bia cũng giúp tạo nên sự ổn định cho bia, chúng hoạt động như một chất bảo quản tự
nhiên. Một trong những dòng bia đắng phổ biến là India Pale Ale (IPA). Đây là dòng bia được
vận chuyển cho quân đội Anh tại Ấn Đô. Bia IPA được bổ sung thêm nhiều hoa bia để bảo
quản bia tốt hơn khi vận chuyển lâu bằng đường biển.
Có rất nhiều dạng hoa bia, trong đó phổ biến nhất là 3 dạng: Dạng đầu tiên là dạng hoa
nguyên cánh, thứ hai là hoa dạng viên nén (pellets) dạng này dễ vận chuyển, thứ ba
là dạng chiết xuất (extract) hoặc dầu hops.
Hoa bia thường được thêm vào nồi khi đun dịch hèm (đun nóng nước và malt trong giai đoạn
đầu tiên của quá trình nấu bia). Trong một số trường hợp, lương hoa bia sẽ được giữ lại cho
đến gần cuối quá trình đun để bổ sung hương vị. Bước này được gọi là “late hopping”.
Có một bước khác cũng được thợ nấu bia thủ công áp dụng là “dry hopping”. Bước này nhằm
mục đích tạo nên sự khác biệt cho dòng bia Ale bằng cách thêm một lượng nhỏ hoa bia khi
chúng được cho vào thùng. Hoa sẽ được trực tiếp bổ sung vào tank lên men. Thường người
ta có một thiết bị riêng, bỏ túi hoa vào đây và cho bia lạnh chạy tuần hoàn qua đó. Có những
brewmaster thì chọn cách thêm hoa vào lúc lắng xoáy, khi nhiệt độ nước nha không quá nóng
như ở trong nồi nấu. Tất cả đều nhằm mục đích lấy được nhiều tinh dầu hoa nguyên thủy (vốn
dễ bị bay hơi tại nhiệt độ cao)
Trường hợp hiếm hơn là bia được sản xuất với hoa bia tươi, đó là những búp hoa tươi mới
được thu hoạch.
Các dạng của hoa bia