CLUB PRAHA
Mua bia Pilsner Urquell giá sỉ
Để đặt mua bia chai Pilsner Urquell với giá sỉ. Xin vui lòng gọi:
- Hà Nội: 0903.289.263
- TP.HCM: 0907.898.846
- Phan Thiết: 0908.544.853
Tin tức sự kiện

1. Rôbốt: Karel/ Josef čapek
Thực sự anh em nhà Capek đã không phát minh ra robot. Nhưng họ đã được vinh danh vớt thuật ngữ Robot, mà ngày nay được sử dụng thường xuyên với hầu hết các ngôn ngữ trên thế giới để chỉ một sản phẩm cơ khí thông minh đã thay thế sức lao động của con người trong nhiều công việc khác nhau.

Từ robot xuất hiện lần đầu tiên trong vở kịch của Karel Capek có tên là Rossum’ s Universal Robot (R.U.R). R.U.R có thể đã không đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của robot, nhưng nó đã giúp tạo nên và duy trì xu hướng tiến bộ không ngừng của ngành cơ khí thông minh.

2. Cực phổ (chuyên ngành kỹ thuật) – Jaroslav Heyrovský Đây có thể là một từ mà không phải ai cũng hiều được. Thật vậy, định nghĩa của từ điển Oxford cho “cực phổ” là sự phân tích bằng cách đo lường điện áp tức thời bằng phương pháp điện phân giữa các điện cực thủy ngân. Kỹ thuật này do nhà hoá học người Czech, Jaroslav Heyrovsky, đưa ra vào năm 1922 đến nay đã có vô số ứng dụng hữu ích trong phân tích khoa học.

Kỹ thuật polarographic có thể được sử dụng trong phân tích để xác định sự hiện diện của vitamin, alkaloid, kích thích tố, và chất tạo màu trong các chất khác nhau. Do đó, nó đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, báo cáo độc tính, phân tích các loại thuốc và dược phẩm, trong việc phát hiện sự hiện diện của thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu còn lại trong thực phẩm và các chất khác.

Việc nghiên cứu này đã đem lại cho Heyrovsky giải Nobel hoá học năm 1959 và Heyrovsky trở thành một trong hai nhà khoa học Séc nhận được giải thưởng danh giá này.

3. Đèn hồ quang - František Křižík
Là một trong những cha đẻ của ngành công nghiệp kỹ thuật điện, František Křižík có một số cải tiến kỹ thuật quan trọng mang tên ông.

Những thành tựu tiên phong trong các thiết bị tín hiệu đường sắt, để xây dựng đường xe điện và nhà máy điện. František Křižík cũng là người chịu trách nhiệm cho việc xây dựng công viên nhạc nước Výstaviště, mà đến nay vẫn mang tên ông và là một điểm đến nổi tiếng ở Praha.

Có lẽ thành tích đáng chú ý nhất của ông là cải tiến đèn hồ quang điện, mà sau này được sử dụng trên toàn thế giới để chiếu sáng ở những nơi công cộng.

Křižík đầu tiên thiết kế hệ thống điện chiếu sáng cho doanh nhân người Áo Ludwig Piette ở một nhà máy giấy tại Plzeň trong năm 1880. Sau đó ông đã trình bày tác phẩm "đèn Pilsen" của mình tại triển lãm điện Paris, một năm sau đó và đã được trao huy chương vàng về những nỗ lực của mình. Sau Paris, sáng chế của ông đã được bán ra nước ngoài và ánh sáng của ông đã sớm được đưa vào sử dụng ở nhiều nước

Ông tiếp tục nỗ lực thúc đẩy ý tưởng chiếu sáng điện trong các vùng lãnh thổ của Séc. Năm 1887 ông đã thắng thầu thiết lập hệ thống chiếu sáng đường phố trong các thị trấn của Písek và Jindřichův Hradec với đèn hồ quang khác biệt sáng tạo của mình .

Ông là người giới thiệu đèn đường dùng đèn hồ quang, mặc dù không lâu sau đó đã được thay thế bằng các công nghệ hiệu quả hơn, những đổi mới của Křižík đã giúp làm cho điện chiếu sáng đường phố có hiệu quả hơn, qua đó góp phần phát triển anh hưởng của nó trên toàn thế giới vào đầu thế kỷ 20.

4. Dấu vân tay– J.E. Purkyně 
Sự đóng góp của bác sĩ và nhà khoa học Jan Evanglista Purkyně ở thế kỷ 19 cho y học gần như không thể định lượng.

Trong nhiều cách, ông là một trong những cha đẻ của sinh học tế bào. Kỹ thuật phòng thí nghiệm tiên phong của ông, trong đó có nhiều tiến bộ với việc sử dụng kính hiển vi phức hợp, dẫn đến một số khám phá lớn về hoạt động của cơ thể con người.

Nghiên cứu của ông về "sợi Purkinje" trong tim với chức năng truyền xung động thần kinh, là một trong những bước tiến lớn trong lĩnh vực tim mạch. Ông cũng phát hiện "tế bào Purkinje" trong tiểu não, đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp vận động của cơ thể.

Trên một mức độ tổng quát hơn, Purkyně cũng giúp phát triển một ý tưởng đột phá, "lý thuyết của các tế bào", được xem như cấu trúc cơ bản trong cơ thể con người.

Bên cạnh nhiều đóng góp cho lĩnh vực tế bào sinh học, Purkyně đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong ngành tội phạm học với khám phá của ông về dấu vân tay, rằng tất cả các dấu vân tay của con người là duy nhất và vì vậy, nó có thể được sử dụng như một hình thức nhận dạng.

Ngoài việc xây dựng một zoetrope nguyên thủy, tìm kiếm của Purkyně về chuyển động của mắt và làm thế nào thị giác con người hoạt động cũng báo trước sự ra đời của điện ảnh.

5. Sét dẫn - Václav Prokop Diviš
Mặc dù Benjamin Franklin được biết đến là người phát minh ra cột thu lôi, nhưng dụng cụ cứu sinh này đã được một linh mục người Séc hình thành một cách độc lập mà ít người biết đến.

Václav Prokop Diviš, một nhà khoa học và học giả, đã xây dựng một số thiết bị kỹ thuật thuỷ và đường ống dẫn nước trước khi ông quan tâm đến điện.

Vào năm 1754, ông đã xây dựng một “cỗ máy thời tiết” đặc biệt nhằm khai thác lượng không khí trong thành phố Přímětice, gần Znojmo, Moravia.

Mặc dù Diviš muốn rằng phát minh của mình sẽ ngăn chặn tia chớp và sấm sét, niềm tin của ông về một thiết bị có thể hút điện từ khí quyển đã thành hiện thực khi phát minh của ông là một trong những dây dẫn sét sớm nhất trong lịch sử.

Khác với Franklin, Diviš chưa bao giờ được nhìn nhận một cách xứng đáng do phát minh của mình mà thậm chí còn bị dân làng đổ lỗi vì cơn hạn hán nghiêm trọng ở khu vực xung quanh.

Ngẫu nhiên, Diviš cũng được cho là đã thiết kế một trong những nhạc cụ điện đầu tiên. các Denis dor, có thể bắt chước các âm thanh của các loại nhạc cụ khác nhau (không giống như các nhạc cụ điện tử ngày nay).

6. Đường viên - Jakub Kryštof Rad
Nếu du khách đến ngôi làng Dačice của Bohemian có thể hơi lúng túng một tí khi thấy một bức tượng hình một cục đường viên.

Lý do là vì đây là viên đường đầu tiên được làm từ thị trấn này.

Người đứng sau thứ tầm thường này là Jakub Kryštof Rad, một giám đốc của nhà máy sản xuất đường trong những năm 1840.

Ông đã lấy cảm hứng để sản xuất viên đường đầu tiên từ vợ của mình, Juliana. Khi cô và nhân viên bếp của mình hay bị chấn thương khi cố cắt những cục đường lớn, Rad đã nảy ra ý định sản xuất và đóng gói những viên đường mà có thể dễ dàng sử dụng hơn.

Phát minh của ông được mọi người đón nhận một cách nồng nhiệt. Không lâu sau đó, các quốc gia như Phổ, Saxony và Anh đã sớm mua giấy phép để sản xuất những viên đường tiện dụng này.

Không ngạc nhiên khi với đường viên, Rad được hoan nghênh từ Thụy sĩ cho đến đế quốc Áo- Hung, đôi khi vẫn có những tranh cãi rằng đường viên có thật là phát minh của người Czech không.

Điều không thể tranh cãi là , đường viên lần đầu tiên xuất hiện ở Dacice, và đài tưởng niệm viên đường này là một sự thật.

7. Chân vịt tàu thủy - Josef Ludvík František ResselMặc dù là một quốc gia không giáp biển, Cộng hoà Séc lại có một trong những phát minh quan trọng nhất trong ngành du lịch biển - cánh quạt chân vịt.
Thiết bị này được phát minh bởi một người Séc làm nghề gác rừng, Josef Ressel, người rất quan tâm đến toán học, cơ khí học và vẽ.

Công việc khai thác gỗ cho mục đích đóng tàu của một cán bộ lâm nghiệp đã cho Ressel cảm hứng để cải thiện động cơ đẩy hàng hải.

Mặc dù những người khác như Archimedes và Leonardo da Vinci đã cân nhắc khả năng sử dụng chân vịt vít cho động cơ đẩy, Ressel mới thật sự là người đầu tiên đưa ra ý tưởng dùng một cánh quạt dưới nước để di chuyển tàu thuyển về phía trước. Năm 1826 ông đã đăng ký phát minh “ một loại chân vịt không bao giờ kết thúc, có thể sử dụng để lái tàu trên biển và trên sông”, mà sau đó hàng thập niên các nhà thiết kế Francis Pettit Smith và John Ericsson đã khiếu nại để dành quyền phát minh.

8. Các nhóm máu – Jan Janský 
Mặc dù nhà sinh vật học người Mỹ, Karl Landsteiner là người đoạt giải Nobel cho việc xác định các nhóm máu khác nhau, một số ý kiến cho rằng phát hiện này cũng có thể được trao cho nhà khoa học người Séc, Jan Janský.

Là một bác sĩ tâm thần và thần kinh học, Janský đã điều tra khả năng của một mối tương quan giữa các bệnh về máu và bệnh tâm thần.

Mặc dù nghiên cứu của ông không cho thấy sự tương quan này tồn tại, một phần của nghiên cứu này cho thấy máu của con người có thể được phân thành bốn nhóm khác nhau.

Phát hiện này vào năm 1907 đã giúp mở đường cho các hệ thống nhóm máu ABO mà vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay.

Vì những hạn chế truyền thông vào thởi điểm đó, phát hiện của Janský đã không được quan tâm chú ý trong vòng nhiều năm.

Tuy nhiên, vào năm 1921, những đóng góp của Janský đã được một uỷ ban y tế của Mỹ ghi nhận và đồng ý rằng máu của con người được chia ra làm bốn nhóm chứ không như ba nhóm mà Landsteiner đã thừa nhận như trước.

Janský cũng được vinh danh vì đã giúp cho sự phát triển cách sử dụng việc truyền máu và hiến máu, mà vẫn có vai trò sống còn trong y học ngày nay.

9. Stanislav Brebera - Semtex

Với vai trò lịch sử như là một trong các quốc gia nổi tiếng trong việc sản xuất và xuất khẩu vũ khí, thật là không ngạc nhiên khi vũ khí của Cộng hoà Séc đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều cuộc xung đột toàn cầu.

Có lẽ đây là sản phẩm nổi tiếng nhất, hay nói đúng hơn, tai tiếng nhất, của ngành công nghiệp vũ khí của nước này, chất nổ dẻo Semtex.

Được phát triển bởi nhà hóa học người Séc, Stanislav Brebera, vào cuối những năm 1950, chất nổ Semtex bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào giữa năm 1960 để cung cấp cho chính phủ Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam. (Nguồn gốc tên của nó từ làng Semtín gần Pardubice, là quê hương của nhà máy Explosia, nơi nó được sản xuất).

10. Kính áp tròng mềm - Otto Wichterle

Otto Wichterle có lẽ là người viển vông nhất trong số các nhà phát minh của Cộng hoà Séc. Câu chuyện về cách ông sử dụng bộ "Dynamo" phát điện cho đèn từ chiếc xe đạp của con trai mình để phát triển thành một quy trình sản xuất kính áp tròng mềm đầu tiên trên thế giới có thể được coi là huyền thoại.

Wichterle đã bị buộc phải phát triển các kính áp tròng ở nhà vào năm 1961, vì Bộ Y tế Tiệp Khắc đã rút tài trợ cho nghiên cứu của ông cho một loại nhựa đặc biệt có tên là "hydrogel" mà đã trở thành loại nguyên liệu cơ bản để chế tạo ra loại kính áp tròng tiện dụng và hỗ trợ đắc lực cho thị lực mà hiện nay đang được sử dụng bởi hơn 100 triệu người trên toàn thế giới.

Thật ngạc nhiên khi Wichterle chỉ nhận được một vài trăm đô la từ phát minh của mình, bởi ngày ấy, chính phủ xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc đã bán bằng sáng chế của ông cho một công ty Mỹ để họ bắt đầu sản xuất hàng loại kính này.

Đây không phải là lần đầu tiên hoặc cuối cùng mà Wichterle bị đối xử nặng nề bởi một chính phủ Tiệp Khắc độc tài. Trong khi ông phát minh ra kính áp tròng của mình, không ít lần đã bị gián đoạn vì những cuộc thanh trừng của cả hai chế độ phát xít và cộng sản.

Ông đã bị mất công việc giám đốc nghiên cứu một lần nữa vào năm 1969 vì sự chống đối chính sách cứng rắn đối với “bình thường hóa” của chính quyền xã hội chủ nghĩa , vốn được thực thi sau khi Liên xô xâm chiếm Tiệp khắc, mặc dù vào thời điểm đó ông là một trong những nhà hóa học đứng đầu của đất nước với hàng trăm bằng sáng chế và hàng tá công trình quan trọng mang tên ông.

May mắn cho ông, cuối cùng thì Wichterle cũng được ghi nhận chút ít cho những đóng góp của ông bằng việc ở tuổi 76 ông được cử làm chủ tịch Viện Khoa học Séc ngay sau cuộc cách mạng nhung năm 1989.

 

11. Bia Pilsner Urquell

Nhắc đến các phát minh vĩ đại trên không thể không nhắc đến lịch sử ra đời của bia  Pilsner Urquell – dòng bia tuyệt hảo nổi tiếng Thế Giới.

Năm 1842, với khả năng nhìn xa trông rộng, vị thiên tài, chuyên gia nấu bia - Josef Groll  đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nấu bia Thế Giới. Josef Groll đã làm một cuộc cách mạng, làm ngược lại những gì mọi người đã làm trước đây: cho lên men dưới đáy thùng, cùng với nguyên liệu tốt nhất: lúa mạch đặc biệt vùng Bohemia– hoa Hublông vùng Saaz và nguyên liệu không thể thiếu được là nguồn nước ngọt vô cùng tinh khiết nằm sâu hơn 300 mét dưới các tầng đá Sa thạch.

Ngày 4 tháng 10 năm 1842, tại khu chợ St martin ở Plzen, Josef Groll đã cho ra mắt sản phẩm mới của minh: đó là một loại bia màu vàng óng mà mọi người chưa từng thấy trước đây – bia PILSNER URQUELL .

Trong gần 2 thế kỷ qua, bia Pilsner Urquell chỉ được sản xuất tại nhà máy duy nhất ở thành phố Pilsen – Cộng Hòa Séc qua nhiều thế hệ chuyên gia nấu bia hàng đầu bền bỉ làm việc để đảm bảo rằng Pilsner Urquell luôn cung cấp cùng một hương vị và chất lượng như nó đã từng có từ năm 1842.

 

 

Tất cả được sưu tầm & lược dịch bởi Hoa Viên Pilsner Original.

05-05-2013
Hoa Viên tuyển dụng
TÌM NGƯỜI QUEN
HOAVIÊN KARAOKE
Đối tác

Hoa Viên Nguyễn Biểu
Hoa Viên Tăng Bạt Hổ
Hoa Viên Sài Gòn


Hoa Viên Phổ Quang
Hoa Vien Phan Thiet